Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Nằm sâu dưới ngọn đồi ở núi Lý Sơn, thuộc địa phận tỉnh Thiểm Tây, bao quanh bởi hào chứa đầy thủy ngân chính là lăng mộ Tần Thủy Hoàng – vị vua đầu tiên của Trung Quốc.

Tần Thủy Hoàng sinh vào năm 259 trước CN, là người chấm dứt hơn 200 năm chiến tranh và loạn lạc, thống nhất Trung Hoa từ 6 nước chư hầu. Khi chết, Tần Thủy Hoàng được chôn trong lăng mộ phức tạp nhất từng được xây dựng tại Trung Quốc và là một trong những lăng mộ kì bí nhất vẫn chưa thể khám phá hết cùng với các lăng mộ tại Ai Cập.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Những tượng binh sĩ bằng đất nung được tìm thấy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Vào năm 1974, một số thợ đào giếng tại Tây An đã ngạc nhiên khi tìm thấy một trong những phát hiện chấn động nhất trong lịch sử khảo cổ Trung Quốc – đó là tượng binh sĩ bằng đất như người thật đầu tiên. Các nhà khoa học ngay lập tức bước vào công cuộc khám phá lăng mộ này và đến tận bây giờ, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hơn 2000 tượng đất. Tuy nhiên họ cho rằng trong ngôi mộ Tần Thủy Hoàng có tới 8000 tượng tổng cộng. Hơn 40 năm trôi qua, hàng ngày có rất nhiều nhà khoa học ở trong lăng mộ để nghiên cứu nhưng chưa một ai chạm được đến ngôi mộ trung tâm, nơi có chứa xác hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Lý giải cho việc này đó là một phần do người Trung Quốc kính trọng tiền nhân, chính quyền họ không cho phép các nhà khảo cổ can thiệp quá sâu vào lăng mộ và một phần là do kỹ thuật khoa học hiện tại chưa cho phép con người xâm nhập, khám phá nơi này mà không làm ảnh hưởng đến công trình cổ đại này.

Sử sách thời xưa ghi lại Tần Thủy Hoàng tạo ra một cung điện dưới lòng đất, với vòm lăng bắt chước bầu trời đêm, lấy ngọc trai làm các vì tinh tú. Hiện nay tượng cung nữ vẫn chưa được tìm thấy nhưng các nhà khảo cổ học cho rằng chúng nằm đâu đó ở trong cung điện này. Ngôi mộ chính của vị vua này được bao quanh bởi thủy ngân – thứ được cho là nắm giữ sự bất tử. Chính vì lý do này mà các nhà khoa học vẫn chưa dám tiến sâu vào phần trung tâm trong lăng mộ và cũng cân nhắc những thiệt hại có thể gây ra khi xâm nhập vào địa phận của hoàng đế cổ xưa.