Truyền thuyết về lời nguyền của xác ướp Ai Cập

Các bộ phim về xác ướp Ai Cập luôn tồn tại 2 đặc điểm là những kho báu chứa vô số vàng bạc châu báu và những kết cục bi thảm cho những kẻ đi tìm kho báu. Nhưng phim truyện không hoàn toàn là “bịa” ra lời nguyền.

“Lời nguyền của xác ướp” được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới khi người ta phát hiện ra lăng mộ của nhà vua Tutankhamun vào năm 1922 tại Thung lũng các vị vua ở Luxor, Ai Cập

Khi Hower Carter phát hiện ra lăng mộ bên cạnh còn có một kho báu bị chôn giấu suốt 3000 năm đã làm dấy lên niềm đam mê toàn cầu với những xác ướp Ai Cập. Một thời gian sau đó, báo chí lẫn truyền hình rộ lên thông tin về kho báu của vua Tutankhamun và cái chết gây chấn động của Lord Carnarvon – Nhà tài trợ cho cuộc thám hiểm.

Xác ướp Ai Cập

Thực tế răng Carnarvon tử vong do nhiễm độc máu còn Carter chắc chắn không bị chết do lời nguyền bởi vì ông sống đến tận năm 1939.

Trong khi đó lời nguyền của Pharaoh còn thiếu cơ sở, tuy nhiên những kho báu và lời nguyền xung quanh nó không hề mất đi khả năng lôi cuốn mọi người.

Mối đe dọa từ độc tố trong lăng mộ

Trong những năm gần đây, một số nhà nghiên cứu cho rằng lời nguyền Pharaoh có cơ sở sinh học tự nhiên.

Liệu các lăng mộ cổ đại có chứa mềm bệnh nguy hiểm hay thậm chí là gây ra cái chết với những người mở những chiếc quan tài bị chôn giấu ngàn năm?

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy rằng một số xác ướp Ai Cập có mang những độc tố trên thi thể, trong đó có Aspergillus niger và Aspergillus flavus. Những chất này có thể gây ra xung huyết máu trong phổi. Các loại vi khuẩn tấn công phổi như Pseudomonas và Staphylococcus cũng có trên thành của các lăng mộ. Các yếu tố nói trên có thể khiến lăng mộ trở nên nguy hiểm.

Thực tế chứng minh không có một nhà khảo cổ học hay khách du lịch nào bị chết do độc tố gây ra, trường hợp của Carnarvon có thể chỉ là do bản thân ông bị nhiễm căn bệnh đó

Tuy nhiên, cũng như trong các bộ phim về xác ướp Ai Cập trả thù, những lời nguyền về xác ướp Ai Cập vẫn là những bí ẩn mà có lẽ sẽ tồn tại mãi mãi