Mark Zuckerberg tiết lộ cách thức tản nhiệt cho hệ thống máy chủ của công ty

Mark Zuckerberg là người sáng lập và là ông chủ của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook. Anh đã tuyên bố sẽ cho người dùng thấy những công nghệ tối tân nhất mà công ty đang áp dụng, bắt đầu bằng những hình ảnh về hệ thống cơ sở dữ liệu ở châu Âu.

Máy chủ facebook
Một hệ thống máy chủ facebook

Trong bài đăng này, Zuckerberg đã chia sẻ hình ảnh một cơ sở Facebook ở Thụy Điển và nói rằng: “Đây là một trong những mắt xích vô cùng quan trọng trong cơ sở hạ tầng của chúng tôi. Nó dùng các tài nguyên địa phương để tăng tính hiệu quả và tiết kiệm năng lượng”

Cơ sở dữ liệu facebook
Một cơ sở dữ liệu facebook

Mark giải thích thêm: “Hiện nay tiết trời tại nơi đây luôn dưới 10 độ C, cho nên công ty đã sử dụng hệ thống quạt khổng lồ để hút gió từ bên ngoài vào bên trong làm mát cho hàng ngàn máy chủ nơi đây. Ở đây còn có nhiều nhà máy thủy điện, cung cấp nguồn năng lượng sạch và tin cậy cho trung tâm dữ liệu của chúng tôi. Kết quả toàn bộ hệ thống đã tăng 10% hiệu năng và tiết kiệm 40% điện năng so với hệ thống cơ sở dữ liệu cũ”.

Quạt khổng lồ
Những chiếc quạt khổng lồ dùng để hút gió vào làm mát cho hệ thống máy chủ

Bài đăng của Mark Zuckenberg đã cho thấy nhược điểm của hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thống đó là sử dụng quá nhiều năng lượng và phần lớn chuyển hóa thành nhiệt năng gây lãng phí. Trước Facebook, Microsoft cũng đã thử nghiệm việc dùng yếu tố thiên nhiên để làm mát cho máy chủ đó là đặt hệ thống máy chủ dưới đáy biển.